Đến với Hà Giang, du khách luôn một lần mong muốn được đặt chân lên đỉnh cột cờ Lũng Cú. Từ bấy lâu nay, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng bay giữa gió trên đỉnh cột cờ đã trở thành một hình ảnh thiêng liên đối với người dân Hà Giang nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung.

Sau khoảng 2 giờ đồng hồ di chuyển gần 40 km từ Đồng Văn, chúng ta sẽ dừng chân tại đồn biên phòng Lũng Cú dưới chân cột cờ. Nơi đây có một trạm chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ lá cờ trên đỉnh cột cờ Lũng Cú. Khi dừng chân tại đồn biên phòng, mọi người sẽ được những chiến sĩ có nhiệm vụ bảo về ở đây tiếp đón nhiệt tình, mời mọi người vào hội trường nghỉ ngơi sau trước khi bắt đầu hành trình leo lên cột cờ.

Để leo lên cột cờ, ta có 02 lựa chọn là: tự đi hoặc thuê xe ôm. Nếu lựa chọn cách tự đi, bạn hãy chắc rằng mình là một người có sức khỏe tốt bởi trước mặt là con đường 839 bậc đá lên đến đỉnh cột cờ chia làm 3 chặng.

Nếu bạn lựa chọn đi bằng xe ôm thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Ngay phía bên ngoài đồn biên phòng Lũng Cú, đội xe ôm cột cờ Lũng Cú hùng hậu luôn sẵn sàng phục vụ. Chỉ mất vài phút từ đồn biên phòng, leo lên những cung dốc là bạn đã có mặt tại bãi đỗ xe giữa lưng chừng núi. Giá cho một chuyến xe ôm từ đồn biên phòng lên đến bãi đỗ xe là 20.000đ/người và giá lúc đi về là 10.000đ/người. Tính từ bãi đỗ xe, chúng ta sẽ phải chinh phục  286 bậc đá đi lên độ cao 1.700m nữa mới được đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng.

Theo như ghi chép, cột cờ được xây dựng từ thế kỉ XI, sau khi danh tướng Lý Thường Kiệt từ Ung Châu trở về đã cho cắm một lá cờ trên đỉnh núi Rồng khẳng định chủ quyền dân tộc. Trải qua nhiều lần trùng tu, nâng cấp thì năm 2010, cột cờ Lũng Cú đã được hoàn thành như ngày nay. Cột cờ cao 33,15m (chân cột cao 20,25m và cán cờ cao 12,9m), được xây dựng theo hình bát giác. 8 mặt xung quanh chân bệ cột cờ là những hình ảnh chạm khắc những họa tiết mô phòng theo hình ảnh trên mặt trống đồng Đông Sơn với nội dung mô phỏng lịch sử và đời sống sinh hoạt của bà con thời kỳ xây dựng đất nước.

Lá cờ có diện tích 54mtượng trưng cho 54 dân tộc anh em Việt Nam. Hầu như cứ từ 10 – 15 ngày, lá cờ trên đỉnh đều được thay mới một lần. Công việc này do những chiến sĩ thuộc đồn biên phòng Lũng Cú đảm nhận. Lá cờ khi được thay xuống thông thường được các cán bộ, chiến sĩ lưu giữ cẩn thận để làm quà tặng mỗi khi có những đoàn khách cao cấp đến đây. Đó là một món quá vô cùng ý nghĩa, thiêng liêng đối với toàn thể người dân Việt Nam có cơ hội được nhận nó.

Bên trong lòng cột cờ còn có một cầu thang xoắn ốc với 140 bậc thang dẫn lên tới đỉnh cột cở. Lên đến nơi, mọi hình ảnh dường như bị thu nhỏ lại dưới tầm mắt và góc quan sát của bạn. Đứng từ đây phóng tầm mắt ra xa, chúng ta có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ như một kiệt tác mà mẹ thiên nhiên để lại cho chúng ta. Những bản làng thoắt ẩn hiện dưới làn mây mở ảo hay hình ảnh những thửa ruộng bậc thang trải dài khắp sườn đồi như mở ra một thế giới mới trong góc nhìn của mỗi người. Đứng tại đây, check in một tấm ảnh với hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ phía xa cùng với lá cờ đỏ sao vàng bay phần phật trước gió chắc chắn sẽ làm cho bạn có cảm giác vô cùng khác lạ, một cảm giác xen lẫn với sự tự hào, niềm tự tôn dân tộc.

Hành trình chinh phục cột cờ Lũng Cú sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với những ai co dịp đặt chân lên mảnh đất Hà Giang. Nó khơi dậy niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc, hối thúc chúng ta tiếp bước những thế hệ đi trước xây dựng và bảo vệ dân tộc.

Tìm hiểu thêm kinh nghiệm du lịch Hà Giang tại đây!