Được thiên nhiên ưu đãi khí hậu mát mẻ trong lành, du lịch Mộc Châu hầu như mùa nào cũng có các loại rau củ quả ngon để du khách mua về làm quà. Từ tháng 7 đến tháng 9, khi đi du lịch Mộc Châu nhất định phải mua bơ, chanh leo, hồng giòn làm quà nhé. 

Bơ Mộc Châu

Mộc Châu không có những cây bơ vàng, những cây bơ trái vụ như ở nơi khác. Hoa bơ Mộc Châu nở từ tháng 12 năm trước cho đến tận tháng 7 năm sau quả mới chín.

Có lẽ bởi tích lũy lâu như thế, cho nên khi ăn bơ Mộc Châu không mấy khi thấy xơ hay sượng. Cắt quả bơ ra, người Mộc Châu thường bỏ hạt, tráng lên mặt quả ít sữa đặc rồi cứ thế dùng thìa xúc những miếng bơ ngọt mềm, ngậy mịn ấy mà thưởng thức.

Người không háo ngọt thì cứ thế xúc ăn, cũng không cần thêm đường hay sữa làm gì cho mất công, ăn bơ thế mới là đúng điệu! Và sinh tố bơ chỉ xuất hiện trong các quán cafe, giải khát mà thôi.

Trái bơ Mộc Châu đã có thương hiệu gần 10 năm nay. So với bơ Tây Nguyên, bơ Mộc Châu không đồng chất bằng do chưa có những giống được bình tuyển và nhân giống đại trà. Nhưng đó cũng lại là lợi thế, gần như 100% bơ Mộc Châu là bơ thực sinh được trồng từ hạt chứ không phải bơ ghép. Người tiêu dùng đánh giá bơ thực sinh ăn ngon hơ bơ ghép, nên giá cao hơn. 

Bơ Mộc Châu thường chín từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Hầu hết là bơ nếp, có giá từ 30 - 60k/kg tùy kích thước quả. Cũng có nhiều loại quả với nhiều hình thù, màu sắc khác nhau và cách thưởng thức khác nhau: ngoài xay sinh tố, còn có thể cắt quả ăn trực tiếp hay chấm đường đều ngọt, mát cả.

Chanh Leo Mộc Châu

Mới được trồng khoảng 3 năm nay với diện tích khiêm tốn khoảng 100 ha, nhưng sản lượng chanh leo là cực lớn. Hiện HTX Chanh leo Mộc Châu và Công ty NaFood đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng để hướng tới xây dựng nhà máy chế biến ngay tại Mộc Châu.

Khí hậu lí tưởng, chất đất phù hợp, nên chanh leo Mộc Châu cực sai quả và chất lượng quả tốt: ăn thơm và ngọt chứ không chua gắt như chanh ở nhiều nơi.

Giá chanh leo tại vườn khoảng 10-15.000 kg tùy loại.

Hồng giòn Mộc Châu 

Hồng giòn thường chín vào khoảng tháng 8 và tháng 9, sản lượng không nhiều nhưng rất ngon. Gọt vỏ là ăn được ngay, không cần phải chín đỏ và ăn ngọt chứ không chát.

Mua các loại quả ở đâu 

- Theo kinh nghiệm của Danh Nam Travel tốt nhất là vào tận vườn, tự tay hái các loại trái cây này. Giá cũng bằng ngoài đường nhưng được tự chọn quả, được trải nghiệm hái quả. 

- Có thể mua tại các sạp hàng bày bán dọc đường quốc lộ 6. Tập trung ở đỉnh dốc 75, khu vực Tiểu khu Vườn Đào...

- Nếu ở Hà Nội và các tỉnh muốn mua hàng có thể liên hệ đầu mối hàng tại Mộc Châu để có giá rẻ và được chuyển hàng về tận nhà. 

 Xem ngay tour du lịch Mộc Châu của Danh Nam Travel 
Tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm du lịch Mộc Châu