Không chỉ nổi tiếng với khung cảnh nên thơ, bầu không khí quanh năm mát mẻ. Mộc Châu còn ghi dấu ấn với du khách bởi nền ẩm thực đặc sắc, những món ăn mang đậm chất núi rừng. Đến du lịch Mộc Châu, chắc chắn những đặc sản: bê chao, thịt trâu gác bếp , cá suối, cải mèo ,…sẽ làm du khách trầm trồ nhắc mãi.

1. Bê chao
Đứng đầu danh sách là món bê chao bởi đây là mấy món ăn dân dã nhất trong những bữa cơm mỗi du khách đến Mộc Châu. Cái ngon của nó chính là ở độ “nóng” của miếng bê chao ăn ngay khi vừa ráo mỡ khỏi chảo: nó mềm, ngọt, thơm ngậy hơn rất nhiều. Hơi nóng của miếng thịt, thêm vài miếng gừng già quyện với nước tương ngọt lừ khiến ta ngây ngất.
Bạn có thể thấy bê chao được bán khá nhiều ở Mộc Châu với giá khoảng 100-200 nghìn/đĩa.
 
 
2. Cá suối
Cá suối nướng ở Mộc Châu là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách bởi hương vị thơm nồng, ăn được cả thịt lẫn xương mà không hề bị tanh. Cá được ướp cùng mắc khén, rau thơm rừng, sả, ớt… và dùng thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi chừng 15 phút cho chuyển sang vàng ruộm là có thể dung cùng nước mắm tỏi ớt thơm lừng.

3. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản dễ thấy nhất trong bữa ăn của người dân Mộc Châu. Rất hiếm có vị khách nào đến Mộc Châu lại không mua một ít về làm quà. Những miếng thịt phải từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc mới đủ tiêu chuẩn để làm ra món ăn hấp dẫn này. Hịt trâu được ướp muối rồi hun khói trên gác bếp trong nhiều ngày để cho thịt trâu se lại cho các chất ngọt tụ vào trong thịt. Món ăn đặc sản này mà được nhâm nhi cũng chén rượu ngô cay thì còn gì tuyệt vời hơn.
 

 
4. Cải mèo
Rau cải mèo Mộc Châu có vị đăng đắng ngăm ngăm vừa phải càng vào sâu trong họng lại có cảm giác ngọt mát tươi non, mềm mại của rau và vị đậm đà của nước chấm. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất là thái nhỏ rau cải nấu bát canh với mấy nhánh gừng nóng hổi vô cùng hợp lí trong cái se lạnh của mùa đông. Ngoài ra, cải mèo còn rất họp vị khi làm lẩu, xào với thịt hun khói, thịt gà…
 
5. Ốc đá Suối Bàng
Vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 8, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt những con ôc mới từ những khe đá bò ra  những tháng còn lại chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới đất.
Những con ốc này không to như ốc nhồi hay ốc bươu vàng mà có hình dáng hơi dẹt. Khi bắt về, người ta không xào ốc ngay vì khi xào ốc ra nhiều nhớt ăn không ngon, mọi người thường nấu canh, hoặc luộc với xả, ớt chấm mắm ớt. Con ốc khều ra quệt qua tí nước chấm bỏ vào miệng thấy cay cay đầu lưỡi rồi vị ngọt mát lan dần xuống cuống họng. 

6. Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Dao ở Mộc Châu. Xôi có năm màu tượng trưng cho ngũ hành của trời đất : kim , mộc, thủy, hỏa, thổ. Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm: gạo nếp thơm dẻo trộn với các loại lá cây rừng (co khảu, khảu đen) để nhuộm màu, tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu khác nhau, tạo ra gói xôi vô cùng bắt mắt. Hơn  thế những nguyên liệu này toàn những cây thảo dược rất tốt cho sức khỏe con người,

7 . Chè xanh
Những đồi chè bát ngát tầm mắt không chỉ là biểu tượng của Mộc Châu, là những điểm tuyệt vời cho những bức hình của du khách mà nơi đây  còn mang đến giống chè ngon đặc sản, là mặt hàng xuất khẩu mang lại nguồn thu chính cho rất nhiều hộ dân ở đây. Có khá nhiều hương vị chè phù hợp với khẩu vị của mỗi người, hãy nhớ mang về một ít để làm quà cho người than nhé.

8. Mận, đào Mộc Châu
Nếu có đến Mộc Châu vào cuối tháng 5, bạn hãy nhớ thưởng thức vị chua dịu, giòn thơm của những trái đào. Cùng trải nghiệm cách trẩy mận cùng người dân nơi đây và đừng quên mua ít mận sạch về làm quà.