Kinh nghiệm khám phá ẩm thực Mộc Châu giúp du khách có thêm những thông tin về những nền ẩm thực Mộc Châu cùng với những món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Mộc Châu không chỉ có khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hình ảnh các loài hoa đua nhau khoe sắc quanh năm mà du khách khí đến đây còn được thưởng thức những món ăn đặc sản chỉ có ở Mộc Châu. Vậy thì còn chần chừ gì nữa? 
1. Bê chao
Đây là đặc sản vô cùng nổi tiếng tại Mộc Châu được chế biến từ những nguyên liệu lấy tại nông trường Mộc Châu. Điều làm món ăn này trở nên nổi tiếng đó chính là từ nguyên liệu làm nên món này. 
 
Để làm bê chao Mộc Châu ngon thì nguyên liệu ngon nhất là bê sữa khoảng 1 tuần tuổi vì khi chưa ăn cỏ thì miếng thịt mới có vị thơm và mềm ngọt, bê già hơn tuổi thì sẽ không còn ngon nữa. Người ta có thể chế biến bê thành nhiều món như xào lăn, hấp sả, tái chanh tùy khẩu vị, tuy nhiên, bê chao là món ăn được chế biến đơn giản nhất mà vẫn thơm ngon, hấp dẫn. Nếu chế biến càng bớt cầu kỳ thì hương vị của món bê lại càng nguyên vẹn hơn rất thu hút thực khách
2. Cá suối nướng
Đặc sản Mộc Châu cũng thêm phong phú bởi món cá suối nướng. Những con cá suối Mộc Châu được bắt từ dưới suối trong mát ngọt lành, sau khi qua sơ chế rửa sạch, mổ bỏ mật ruột, rồi đem qua ướp cùng gia vị các loại như mắc khén, rau thơm, gừng, xả, ớt... rồi kẹp chặt trong hai thanh tre, đem nướng trên bề mặt than củi khoảng chừng 15 phút, để nhỏ lửa cho cá chín vàng đều. Cá suối nướng sẽ tăng thêm thập phần hợp vị nếu đem chấm với mắm tỏi hoặc tương ớt cay.
 
 
Bạn có thể đã thưởng thức món cá này ở những nơi khác nhưng cá nướng ở Mộc Châu mang một vị rất tiêng của nó từ thịt cá cho đến nguyên liệu làm nên món ăn. Giá trung bình dao động từ 80.000 đồng cho một đĩa.
3. Cải Mèo
Cải mèo là một trong những món đặc sản Mộc Châu không thể thiếu của người dân ở đây. Tuy hơi ron rót đắng nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều du khách và là món ngon thiết khách của người dân địa phương. Loại cải này chỉ có vào mùa xuân và mùa đông. Cây cải to, bản dài, màu xanh đậm
Với những người thích ăn rau thì đây là một món ăn rất phù hợp với bạn khi thưởng thức ẩm thực Mộc Châu. Chẳng cần phải cầu kì, chỉ cần luộc lên với một bát nước mắm gừng tỏi thôi mà hương vị của nó đã vương vấn mãi trong vị giác thực khách. 
4. Chè Xanh
Những đồi chè xanh mướt trải dài ngút tầm mắt ở Mộc Châu không chỉ tạo nên cảnh đẹp cho du khách đến tham quan, chụp ảnh và ghi dấu kỷ niệm, hơn 3000 ha trồng chè ở Mộc Châu còn mang đến giống chè ngon đặc sản, là mặt hàng xuất khẩu mang lại nguồn thu chính cho rất nhiều hộ dân ở đây. Những giống chè đặc sản ngon nức danh như San Tuyết, Bát Tiên, Ô Long... đều góp mặt trên vùng chè này. Mỗi loại mang đến hương vị riêng cho người dùng, giá dao động từ 200.000 - 500.000VND/kg.
 
Cùng với nhiều công dụng chữa bệnh, thanh lọc cơ thể, giúp ta thư giãn thì đây là một thức uống rất được ưa chuộng và là một món quà về mặt tinh thần (đặc biệt là với những người sành chè) mỗi khi đến Mộc Châu
5. Sữa bò Mộc Châu
Sữa tươi, nhất là sữa tươi nguyên chất có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.Thảo nguyên Mộc Châu rộng lớn là nơi sản sinh ra những dòng sữa bò tươi nguyên chất được thực khách khắp nơi ưa chuông. Với hơn 10.000 con bò trắng lang đen của Hà Lan hằng ngày sản xuất sữa, Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng với các sản phẩm từ sữa như sữa tươi nguyên chất, sữa thanh trùng, tiệt trùng, sữa chua, váng sữa, sữa đặc…
Là một loại thức uống được nhiều người ưa chuộng và nó cũng dùng để chế biến thành những sản phẩm làm từ sữa khác như:  phomat, bơ, bánh sữa... rất ngậy và thơm, ngon nhất là khi dùng kèm với bánh mỳ.
6. Ốc đá suối Bàng
Ốc đá suối Bàng xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, tức là vào mùa mưa hàng năm ngoài Bắc. Khi thời tiết bắt đầu ẩm ướt thì loài ốc này thường bò ra để ăn lá cây.Loại ốc đá đặc biệt này chỉ có ở những khu rừng rậm, nhiều cây cối, ẩm thấp. Những con ốc đá ở đây không phát triển theo chiều dọc như ốc nhồi, ốc bươu vàng mà theo chiều ngang, mình dẹp, to trung bình bằng hai đốt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa

Món ốc đá được ưa chuộng nhất ở đây là ốc nấu canh lá chua hoặc măng chua. Cầu kỳ hơn, người ta có thể nạo xoài chua đem trộn với ốc và mùi tàu, lá gừng, tía tô, chanh, ớt làm gỏi.Còn đơn giản nhất là món ốc luộc chấm mắm ớt. Vị giòn ngọt, thơm bùi của ốc kết hợp với vị ớt cay nồng và mắm chấm đậm đà rất hợp với tiết lạnh nơi rẻo cao.
 
Ngoài những món ăn trên ra thì còn có những món ăn đặc sản khác của Mộc Châu như: thịt gác bếp, nộm da trâu, nậm pịa, gà nướng,...

 Xem ngay tour du lịch Mộc Châu của Danh Nam Travel 

Tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm du lịch Mộc Châu