Cháo Kasha - món cháo đánh thức mọi giác quan rất nổi tiếng tại Nga. Cháo được làm từ các loại ngũ cốc, sữa, trái cây,... với nhiều cách nấu khác nhau rất hấp dẫn.

Tổng quan về món cháo Kasha hấp dẫn tại Nga

Thời cổ xưa, cháo Kasha được người dân Nga dùng để dâng lên các vị thần trồng trọt, chăn nuôi. Món ăn này cũng không thể thiếu trong những bữa tiệc giáng sinh, tiệc cưới, lễ rửa tội cho trẻ em mới sinh hoặc trong các tang lễ.

Theo lời kể vào năm 1239, quốc vương Alexader Nevsky người Nga tổ chức đại tiệc cháo trong đám cưới. Sau khi chiến thắng quân xâm lược Thụy Điển về quê hương Novgorod, quốc vương lại mở thêm đại tiệc cháo và nhiều người thưởng thức khen ngon.

Cháo Kasha – món ăn dẫn tộc làm từ hạt ngũ cốc luôn đồng hành với người Nga trong suốt cuộc đời, qua mỗi chặng đường quan trong của họ. Tùy theo các lứa tuổi mà sử dụng loại cháo khác nhau. Cháo Kasha Mannaya cho trẻ em, cháo Kutia dành cho người lớn. Ngoài ra còn có cháo Kasha Guryov, cháo Kasha kiều mạch,…

Người dân Nga nấu cháo bằng lúa mì, yến mạch, gạo hoặc những loại đậu, kết hợp cùng các loại ngũ cốc khác. Món ăn ngày càng trở nên gần gũi, quen thuộc với người nơi đây cũng như khách du lịch.

Những món cháo Kasha thơm ngon, nổi tiếng

Cháo Kasha có nhiều cách nấu với độ đặc loãng khác nhau, phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên suy cho cùng nó đều khiến người dẫn xứ sở bạch dương cũng như khách đi tour Nga yêu thích. Dưới đây là những món cháo Kasha nổi tiếng du khách nên thưởng thức.

Cháo Kasha kiều mạch

Người dân xứ sở Bạch Dương có câu nói: “Kasha là mẹ, bánh mì đen là cha” điều này ám chỉ tầm quan trọng của món ăn. Hơn nữa món cháo Kasha kiều mạch nổi tiếng, phổ biến bậc nhất bởi Nga là nước xuất khẩu kiều mạch nhiều nhất trên thế giới.

Muốn thưởng thức món ăn ngon và bổ dưỡng này không hề đơn giản, nó đòi hỏi người đầu bếp phải có kĩ thuật, công phu khi chế biến. Kiều mạch sẽ được nấu trong sữa hoặc nước theo tỉ lệ vừa đủ. Chú ý không nấu to lửa khi đã sôi mà phải để thật nhỏ lửa, thậm chí có thể ủ nóng cho hạt kiều mạch chín đều, mềm, giữ hương vị cũng như dinh dưỡng.

Để Kasha kiều mạch ngon nhất bạn nên dùng nồi đồng nấu thay vì dùng nồi sứ, gốm hay nồi nhôm. Đối với sữa nấu cháo bạn cần cẩn thận hơn nhiều. Người đầu bếp không cho sữa ngay lúc đầu mà nấu kiều mạch với nước sau đó cho thêm bơ, sữa, muối, đường, trứng, … Vì thế hương vị của cháo Kasha kiều mạch cũng khác biệt tùy vào từng công thức.

Cháo Kasha Guryov

Kasha Guryov – món ăn lấy tên từ một vị quý tộc nổi tiếng tại nước Nga vào thế kỉ XIX đó là bá tước Dmitri Guryov. Cháo được bằng bột manka nấu cùng sữa, tuy nhiên sẽ được cho thêm kem sữa đặc hay váng sữa, các loại hạt như hạt óc chó, hạt dẻ,… hoa quả khô. Món ăn này mang trong mình những câu chuyện thú vị.

Theo như truyền thuyết, bá tước Dmitri Guryov đến làm khách ở nhà một vị thiếu tá quân đội của Nga và được chào đón bằng món cháo Kasha của người đầu bếp tại đây sáng chế. Rất bất ngờ trước hương vị từ món cháo, tá tước ngỏ ý mua người đầu bếp đó về phục vụ cho gia đình mình. Tuy nhiên cũng có câu chuyện khác cho rằng người phát minh ra món cháo chính là bá tước Dmitri Guryov.

Cháo Kasha mannaya

Kasha mannaya – món cháo nấu từ lúa mì xay nhỏ, nó được nấu loãng hay sệt với sữa. Người nấu món ăn sẽ đun sôi sữa, sau đó rót từ từ vào lúa mì manka, vừa rót vừa đảo đều để cháo không vón, đun sôi tiếp khoảng 2 – 3 phút, tắt bếp và ủ thành món cháo sệt.

Món cháo này có thể ăn cùng bơ, sữa đặc, trái cây, mật ong,… Người ta thường nấu món cháo bỗ dưỡng này cho trẻ em, người bệnh.

Nếu có cơ hội tới với đất nước này du khách hãy tự thưởng cho mình món cháo Kasha thơm ngon, đặc biệt. Đặt vé máy bay Nga giá rẻ tại Danh Nam Travel và nhận ưu đãi hấp dẫn nhất.