Kinh nghiệm du lịch ẩm thực Hàn Quốc
Kinh nghiệm du lịch ẩm thực Hàn Quốc cũng như các nước châu Á, có một nền ẩm thực rất phong phú, đa dạng với các món ăn được chế biến và trình bày rất cầu kì, đẹp mắt. Tuy nhiên, khẩu vị của người Hàn hơi nhạt và cay hơn so với người Việt mình nên đôi khi sẽ rất khó ăn với những ai kén ăn hoặc ăn không quen. Thêm đó các bạn nhớ chú ý những điều sau khi ăn uống tại Hàn để hợp với thuần phong mĩ tục của họ nhé.
Cơm và các món phụ là hai yếu tố quan trọng trong một bữa ăn thông thường. Bên cạnh đó, kim chi cùng nước sốt lên men cũng là thành phần thiết yếu có trên bàn ăn, là món ăn truyền thống không thể thiếu.
Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng với Việt Nam, chẳng hạn, gạo được xem là lương thực chính thường trực trong bất kỳ bữa ăn nào và các món phụ như: soup, món hầm, rau nấu chính, rau sống… cũng xuất hiện nhằm cũng cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người ăn. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, cá khô và các thực phẩm muối biển phải được phục vụ trong bàn ăn.
Độc đáo của các món ăn giản dị đời thường là thế, nhưng gia vị mới là điểm nhấn làm nên sự đặc trưng của Hàn Quốc. Trong bất kỳ món ăn nào thì nước tương, tỏi, hành lá, vừng, dầu mè và bột ớt đỏ là thành phần không thể thiếu giúp hương vị món ăn càng thêm ngon hơn.
Ẩm thực Hàn Quốc mang tính theo mùa
Một đặc điểm khá giống với ẩm thực Nhật Bản, xứ sở Kim Chi có các món ăn đặc trưng theo mùa được chế biến từ những thành phần nguyên liệu tốt nhất và ngon nhất của từng mùa.
Chẳng hạn, khi hè về không khí oi bức của mùa hè cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để thưởng thức các món mì lạnh Hàn Quốc như: Naeng-myeon, Makguksu hay Memilguksu, NaengKongGuksu,… hay Jangeo gui - thịt lươn nướng, kem, bingsu…Ngoài ra, họ thường dùng món ăn Sam-ge-tang (gà hầm sâm) được làm từ gạo nếp, sâm, gà và gia vị sau đó đun dưới lửa nhỏ. Món ăn này cung cấp nhiều năng lượng, đặc biệt, các hoạt động trong ngày hè rất dễ đổ mồ hôi, vì thế Sam-ge-tang sẽ giúp xua tan cảm giác mệt mỏi nhanh chóng. Nếu du lịch hè Hàn Quốc, bạn đừng quên thưởng thức những món ngon này nhé !
Với mùa thu hàn quốc, khí hậu trở nên dễ chịu, mát mẻ và có chút se lạnh cũng là thời điểm các món ăn đặc sản mùa thu thi nhau quyến rũ thực khách, trong đó phải kể đến: cua càng xanh nấu canh hoặc nướng ăn kèm nước chấm truyền thống, cá mòi chấm có thể dùng ăn sống (sashimi) hay nướng đều rất ngon, đối với tôm Jumbo (Pandan) tươi, nhiều thịt mọng nước rất thích hợp để nướng, ăn sống, đặc biệt rất ngon khi bỏ vỏ ngâm trong sốt dấm, ớt đỏ; ngoài ra còn có nấm thông và quả hồng. Nếu vừa được thưởng thức các đặc sản này vừa chiêm ngưỡng khung cảnh lãng mạn khi du lịch Hàn Quốc mùa thu thật là tuyệt vời.
Kinh nghiệm cách bày trí món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc
Cách bày trí món ăn rất được chú trọng trên bàn ăn và dường như nó đã trở thành một nguyên tắc truyền thống khó nhầm lẫn với bất kỳ quốc gia nào.
Trong bảng quy ước có 3, 5, 7 và 9 món ăn. Những con số này có ý nghĩa nhất định trên bàn ăn, thêm vào đó là các món ăn cơ bản: cơm, kim chi, soup và nước sốt. Tuy nhiên, đối với các gia đình hoàng gia, họ phân biệt 12 loại món ăn. Hàng đầu là cơm và canh, canh sẽ đặt bên phải của phần cơm, sau đó các món phụ được đặt theo các dòng tiếp theo. Phía bên phải là nơi đặt những món nóng và món thịt, bên trái đặt món lạnh và rau, phần trung tâm đặt các loại nước sốt. Dụng cụ ăn uống bao gồm: một thìa và đũa đặt ngay bên phải.
Phong cách ăn uống của người Hàn Quốc
Văn hóa Hàn Quốc nói chung hay văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nói riêng, phong cách ăn uống rất được chú trọng. Người Hàn QUốc ăn mặc đúng cách, có tư thế tốt khi dùng bữa. Khi người lớn tuổi nhất trong bàn ăn bắt đầu ăn thì mọi thành viên mới nhấc thìa và đũa lên. Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc rất thú vị và đặc biệt, họ thường không bưng bát bát cơm lên khi ăn, mà họ thường đặt xuống bàn và sự dụng nhiều nhất thìa, đũa để ăn. Điều này gắn với suy nghĩ “chỉ có ăn mày mới cầm bát lên ăn” của họ.
Bát ăn nói chung thường được làm bằng sát được giữ trọn được nhiệt độ món ăn nên thường khá nóng, bạn cần phải cẩn thận để không bị bỏng.
Khi ăn người Hàn hạn chế nói chuyện và phát ra tiếng nhai mạnh vì họ quan niệm nói chuyện đó rất bất lịch sự, không tôn trọng người đối diện. Trong khi ăn cũng không nên úp thìa xuống bàn, cũng được được đặt đũa hoặc thìa lên trên bát. Khi ăn xong thì nhớ đặt lại thìa, đũa lại vị trí ban đầu nhé.
Giá đồ ăn ở Hàn Quốc thực sự phải nói là không hề rẻ nên khi du lịch Hàn Quốc bạn nên xem trước những quán vừa túi tiền để không bị vượt chi phí nhé! Tripnow.vn gợi ý cho bạn vài quán ăn ngon rẻ ở Hàn như: Nhà hàng YeolBong Jjimdak, Quán đồ nướng Sae Maeul, nhà hàng Yeongyang Center, Quán buffet Noryangjin…
Tin khác
- Kinh nghiệm khí hậu khi đi du lịch Hàn Quốc
- Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc mùa nào đẹp nhất
- Kinh nghiệm đặt vé máy bay đi du lịch Hàn Quốc
- Kinh nghiệm đặt khách sạn khi đi du lịch Hàn Quốc
- Kinh nghiệm phương tiện đi lại khi du lịch Hàn Quốc
- Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc tiền tệ và cách liên lạc
- Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc với 12 điểm ăn chơi không biết chán
- Kinh nghiệm du lịch đảo Nami Hàn Quốc
- Kinh nghiệm đi du lịch đảo Jeju Hàn Quốc
- Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc - Những lưu ý giúp bạn có chuyến đi du lịch Hàn Quốc hoàn hảo