Kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch Sapa
Kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch Sapa – Ăn uống là một trải nghiệm không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Sapa. Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà Sapa còn “níu chân” du khách bởi nhiều đặc sản thơm ngon. Danh Nam Travel sẽ giới thiệu những địa chỉ ăn uống ngon, giá rẻ và nhiều món ăn đặc sản Sapa nổi tiếng.
Giới thiệu chung về Sapa
Sapa là một thị trấn nhỏ tại tỉnh Lào Cai, Việt Nam, nằm ở vùng núi cao tại Tây Bắc Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 350 km. Với độ cao trên 1.500m so với mực nước biển, Sapa được biết đến với khí hậu mát mẻ quanh năm và những rặng núi Hoàng Liên Sơn cao ngất, nhiều thác nước đổ xuống, các thung lũng và đồng bằng trù phú, với những cánh đồng lúa chín và hoa tam giác mạch. Ngoài ra, du khách cũng có thể trải nghiệm các hoạt động thú vị như đi bộ đường dài qua các bản làng của người dân tộc thiểu số như người H'mong, Dao và Giáy, tham gia vào các hoạt động văn hóa đặc trưng của dân tộc địa phương, tham quan các chợ địa phương hay thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc. Sapa cũng có nhiều khu resort, khách sạn, homestay phục vụ khách du lịch, đặc biệt là ở những khu vực ngoại ô của thị trấn, nơi có khung cảnh đẹp và yên tĩnh hơn, phù hợp cho những người muốn tìm kiếm sự thư giãn và yên bình.
Du lịch Sapa ăn gì?
Là một thị trấn nằm ở vùng núi cao Tây Bắc nên ẩm thực nơi nây cũng mang hương vị đặc trưng của Tây Bắc. Đặc điểm các món ăn ở nơi đây thường mang tính ấm để phù hợp với khí hậu lạnh bên cạnh đó gia vị cũng là một phần quan trọng, nó là linh hồn của những món ăn nơi dây, mỗi món ăn lại được ướp với nhiều loại gia vị khác nhau như: mắc khén, hạt dổi, chẳm chéo,…. Tất cả đã tạo nên thứ hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc khiến du khách không thể cưỡng lại. Dưới đây là một số món ăn nhất định bạn phải thử khi du lịch Sapa:
1. Thịt trâu gác bếp
Là một món ăn truyền thống của người H'Mông tại các vùng cao nguyên miền Bắc Việt Nam, trong đó đèo Ô Quy Hồ là một trong những nơi nổi tiếng với món ăn này. Món thịt được lóc và thái dọc theo thớ thịt 20cm và dày 5cm thành các miếng hình con chì và tẩm ướp với các gia vị đặc trưng tạo nên một món ăn khó cưỡng.
2. Lợn cắp nách
Một món đặc sản nữa bạn không thể bỏ qua đó là lợn cắp nách. Lợn cắp nách được người dân tộc ở bản nuôi từ bé, cho ăn trái cây, rau rừng cho đến khi được 4 – 5kg thì mới đem bán. Cái tên lợn cắp nách bắt nguồn từ cách người dân cắp lợn vào nách và đem ra chợ bán. Vì được nuôi hoàn toàn tự nhiên nên thịt lợn rất ngon, săn chắc và ít mỡ, thường được chế biến thành các món xào, hấp, luộc hoặc nướng
3. Thắng cố
Những ai du lịch Sapa đều muốn thưởng thức đặc sản thắng cố của người Mông. Nguyên liệu chính để làm nên món thắng cố chủ yếu là xương, lục phủ ngũ tạng, thịt ngựa cùng với hơn 30 loại thảo dược. Trước kia, thịt, nội tạng ngựa nấu thắng cố sẽ được bỏ vào nồi luộc chín, sau đó mới bỏ vào chảo và cho gia vị vào. Ngày nay, cách nấu thắng cố đã có thay đổi. Thịt và nội tạng ngựa sẽ được tẩm ướp những gia vị khoảng 15 – 30 phút, sau đó mới đem đi xào chín, hầm nhừ.
4. Xôi ngũ sắc
Đây là món ăn mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở Sapa. Để làm được món xôi này, những người dân tộc Nùng đã phải đi vào tận sâu trong rừng để có thể tìm đủ các loại lá rừng có màu sắc bắt mắt, lọc lấy nước rồi ngâm gạo từ 5 – 6 tiếng. Sau đó họ sẽ đặt chõ và đồ trên bếp lửa đượm than để xôi có được độ dẻo và thơm ngon.
5. Cơm lam
Cơm lam là một nét ẩm thực đặc trưng, món ăn phổ biến của những dân tộc nơi đây như Nùng, Thái, Mông,... Câu nói “Ngon nhất cơm, thơm nhất con” của người dân nơi đây quả không sai. Cơm lam được làm từ nếp nương, cho vào ống trúc rồi nướng trên bếp lửa. Ở Sa Pa, người ta thường ăn cơm lam chấm muối vừng vì vị bùi thơm của nếp hòa vị bùi thơm muối vừng sẽ quyến luyến mọi du khách. Ngoài ra, cơm lam cũng có thể ăn với thịt xiên làm từ lợn cắp nách. Từ nhà hàng, khách sạn, đến các quán ăn ven đường… đều phục vụ món ăn độc đáo này.
6. Cá suối nướng Sapa
Cá suối nướng là một món ăn dân giã của người dân đồng bào Tây Bắc với hương vị đặc trưng không giống như những vùng miền khác. Cá suối Sapa không lớn như những loại cá sống trong ao hồ nhưng có đặc điểm thịt chắc, mềm xương, thơm ngon và đặc biệt là không tanh. Những con cá suối nướng chắc thịt, thơm ngon bên cạnh bếp lửa hồng sẽ là những kỉ niệm khó quên nếu bạn đã từng trải nghiệm.
7. Lẩu cá hồi
Một trong những món ăn không thể bỏ qua khi tới du lịch Sapa không thể nào bỏ qua món lẩu cá hồi. Được chế biến từ những con cá hồi được nuôi ngay tại Sapa, dưới chân núi Thác Bạc, thịt cá nuôi tại đây có vị thơm ngon, chắc thịt gây say đắm lòng người.
8. Gà đen Sapa
Từ rất lâu món ăn này đã nổi tiếng khắp tứ phương, vì vậy thật đáng tiếc nếu bạn không nếm thử khi đến du lịch Sapa. Những chú gà đen này là giống gà quý hiếm thường chỉ bắt gặp ở khu vực vùng núi Tây Bắc, gà có thân hình nhỏ, thường những con gà trưởng thành chỉ nặng 1,2 - 1,5kg nhưng thịt lại rất săn chắc và ngon. Có một điều đặc biệt là cả da, thịt và xương của nó đều mang màu đen, thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Những quán ăn ngon tại Sapa
Quán thắng cố A Phủ
Với cái tên vừa độc đáo vừa quen thuộc với nhiều người, sẽ thật đáng tiếc nếu bạn chưa đến đây thưởng thức những món ăn đặc sản hấp dẫn đặc biệt là món ăn thắng cố nổi tiếng. Bên cạnh menu phong phú những ẩm thực địa phương quán còn thu hút du khách bởi lối trang trí, sắp xếp nội thất mang hơi hướng đồng quê giản dị, ấm áp.
Nhà hàng vua cá hồi Sapa – Sapa King Salmon
Thoạt nhìn qua cái tên ta đã có thể nhận ra món ăn nổi tiếng của nhà hàng, với số lượng nhà hàng về cá hồi mọc lên như nấm tại Sapa khiến bạn phân vân thì đây là một trong những địa điểm bạn có thể ghé qua, nhà hàng nổi tiếng với những ăn làm từ cá hồi và có thể kể đến món lẩu cá hồi nổi tiếng gây say đắm lòng người.
Quán Red Dao
Một địa điểm nhất định phải ghé qua khi tới du lịch Sapa. Là một trong những quán ăn ngon ở Sapa nổi tiếng với những món ăn như thịt lợn rừng Tây Bắc cắp nách, rau rừng,…bên cạnh đó cách phục vụ nhanh nhẹn cùng với thái độ thân thiện, lịch thiệp của nhân viên khiến quán rất được lòng du khách.
Chợ đêm Sapa
Là một nơi giao thoa văn hóa đồng thời cũng là nơi buôn bán, phục vụ nhu cầu khách du lịch của đồng bào các dân tộc nơi đây. Bên cạnh là nơi giao lưu, buôn bán thì nơi đây cũng nổi tiếng với những khu ẩm thực địa phương với những món ăn ngon bổ rẻ như: lợn cắp nách, thịt trâu gác bếp, đồ nướng,….
Những lưu ý khi du lịch ẩm thực Sapa
Khi trải nghiệm ẩm thực tại Sapa, du khách cần lưu ý một số điều sau đây để có một trải nghiệm tốt hơn:
- Chọn những quán ăn có uy tín và được đông đảo du khách đánh giá tốt để đảm bảo vệ sinh thực phẩm và chất lượng món ăn.
- Nên thưởng thức các món ăn tươi sống hoặc được chế biến tại chỗ để tránh mua phải đồ ăn đã bị lâu ngày hoặc không được bảo quản đúng cách.
- Nếu có dị ứng với một số loại thực phẩm hoặc không ưa vị cay, cần thông báo cho nhân viên nhà hàng hoặc quán ăn để được hỗ trợ phù hợp.
- Tham khảo giá cả trước khi đến quán ăn để tránh bị "chặt chém" khi thanh toán.
- Tôn trọng văn hóa ẩm thực địa phương và hạn chế đánh giá, chê bai, phê phán trước mặt người dân địa phương.
Tin khác
- Kinh nghiệm du lịch Bãi Đá Cổ Sapa
- Kinh nghiệm du lịch bản Cát Cát Sapa
- Kinh nghiệm du lịch Sapa mua gì làm quà
- Kinh nghiệm du lịch Sapa mùa nào đẹp nhất
- Kinh nghiệm lưu trú khi đi du lịch Sapa
- Kinh nghiệm du lịch nhà thờ Đá Sapa
- Kinh nghiệm phương tiện đi đến du lịch Sapa
- Kinh nghiệm du lịch Sapa chinh phục đỉnh Phanxipang
- Kinh nghiệm du lịch bản Lao Chải - Tả Van Sapa
- Kinh nghiệm du lịch cổng Trời Sapa