Tour Trung Quốc bùng nổ từ 2023 và hiện vẫn có sức hút lớn với khách Việt, nhờ sản phẩm được đổi mới liên tục, giá cạnh tranh và nhiều đường bay thẳng.
Ông Nguyễn Ngọc Tùng, Giám đốc Danh Nam Travel, nhận xét thị trường du lịch Trung Quốc bùng nổ từ 2023 và du lịch Trung Quốc tiếp tục là xu hướng của khách Việt năm 2024. Các tour đi Trung Quốc chiếm tới 60% tổng sản phẩm của đơn vị.
Với Công ty CP Truyền thông Du lịch Việt, các sản phẩm Trung Quốc đang bán "rất chạy", chiếm tới 20% tổng sản phẩm du lịch nước ngoài. Ông Phạm Anh Vũ, đại diện đơn vị, cho biết khách TP HCM đặc biệt thích sản phẩm này.
Theo nhiều đơn vị lữ hành, du lịch Trung Quốc luôn có sức hút đặc biệt nhờ vào cảnh quan thiên nhiên đa dạng, văn hóa, lịch sử lâu đời. Trung Quốc cũng là một trong những nước mở cửa lại muộn nhất với khách Việt sau Covid-19 khiến nhu cầu "bị nén" thời gian dài bùng nổ. Khi trở lại, một số tour mới trong tuyến Châu Hồng Hà ra mắt với mức giá cạnh tranh (khoảng 4-5 triệu đồng) khiến du khách chú ý trong bối cảnh du lịch nội địa ngày càng đắt.

Ảnh đoàn khách Việt tại Lệ Giang hồi tháng 3

Trong năm nay, các đường tour Trung Quốc tiếp tục được bổ sung hoặc làm mới, đem đến cho du khách nhiều lựa chọn hơn, không chỉ chú trọng giá rẻ. Hồi đầu năm, để đi ngắm tuyết, các đơn vị lữ hành cung cấp tour Kiệu Tử, thay vì phải đi sâu vào Lệ Giang ngắm núi tuyết Ngọc Long. Trong tháng 5, dòng sản phẩm mới cũng được bổ sung là Côn Minh - Đại Lý ngắm mùa phượng tím.

Từ đầu tháng 5, Du lịch Việt đưa vào khai thác tuyến tour mới đi Tân Cương (Urumqi - Vịnh Ngũ Sắc - Kanas - Làng Hòa Mộc - Hỏa Diệm Sơn) 8 ngày với giá khoảng 40 triệu đồng. Hanvina Travel cũng đưa vào khai thác thêm ba điểm mới trong năm nay gồm Tây Tạng; Tây An - Đôn Hoàng; Tân Cương. Nguyễn Tiến Đức, Giám đốc Havina Travel, tự tin về sức hút của các tour mới vì đây đều là những điểm mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa Trung Quốc. Với nhiều du khách, Tây Tạng vẫn luôn là điểm đến "khao khát đặt chân tới".
Danh Nam Travel cung cấp một số đường tour mới như Cao Bằng - Tịnh Tây; Đông Hưng qua cửa khẩu Móng Cái, kết hợp tham quan biển Trà Cổ. Trong thời gian tới, đơn vị này cũng có thể đưa vào khai thác tour bay thẳng Quý Châu từ Hà Nội.
"Sau năm 2023 bùng nổ, tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt, năm nay, các đơn vị lữ hành đưa ra những sản phẩm mới khiến tour Trung Quốc càng đa dạng", ông Tùng nói.
Các sản phẩm du lịch Trung Quốc cũng được hưởng lợi từ việc có nhiều hãng hàng không khai thác như chặng bay Thượng Hải, Thành Đô, Lệ Giang và sắp tới có Tây An. Các hãng hàng không nội địa Trung Quốc hoạt động mạnh trong nước cũng tạo thuận lợi cho việc di chuyển. Theo ông Vũ, giá vé máy bay khi du lịch Trung Quốc "rất cạnh tranh", từ đó tạo ra giá tour hợp lý.
Ảnh đoàn khách Việt tại Cửu Trại Câu

Đại diện một đơn vị lữ hành nói vé máy bay các công ty du lịch ôm theo series có thể rẻ hơn trung bình 50% như với đường bay thẳng Hà Nội - Bắc Kinh và về Thượng Hải - Hà Nội. Sáng 20/5, đơn vị này kiểm tra vé bổ sung cho đoàn khách Hà Nội bay Bắc Kinh, về từ Thượng Hải giai đoạn 23-29/6, nhận thấy giá vé khứ hồi của hãng hàng không 4 sao khoảng 18 triệu đồng mỗi người. Giá vé ôm series sẵn khoảng 11 triệu đồng mỗi người.

Một yếu tố khác giúp giá tour Trung Quốc hợp lý là phí visa rẻ. Ông Tùng nói hầu hết đường tour Trung Quốc đều cho phép dùng visa đoàn, giá khoảng 30 USD mỗi người. Trong khi đó, nếu làm dịch vụ bên ngoài, visa dán (thị thực dán vào hộ chiếu) có giá 85-90 USD mỗi người. Ngoài ra, các khách du lịch qua đường cửa khẩu chỉ tốn khoảng 200.000 đồng cho giấy thông hành. Thủ tục visa đoàn du lịch Trung Quốc cũng đơn giản hơn khi du khách chỉ cần nộp hộ chiếu trước hai ngày thay vì 10 ngày như trước, theo đại diện Du lịch Việt.

Ảnh Cung điện Potala ở Tây Tạng

Ông Tùng cho biết sự hỗ trợ về giá từ các điểm shopping ở Trung Quốc ít hơn tour Hàn Quốc, Thái Lan hay tour Malaysia - Singapore nhưng chất lượng tour đảm bảo hơn. Đổi lại, các liên minh tour Trung Quốc ra đời nhiều hơn, tăng số lượng đoàn khởi hành, từ đó đối tác land tour sẽ đưa ra giá rẻ hơn với cùng chất lượng dịch vụ.
Theo ông Tùng, số lượng liên minh tăng phản ánh nhu cầu lớn từ khách hàng với các sản phẩm Trung Quốc. Trong thời gian tới, Trung Quốc vẫn là thị trường được nhiều khách Việt quan tâm. Một số tour đang "đuối dần" so với năm 2023 hoặc trước dịch như tour đường bộ đi Trương Gia Giới, Châu Hồng Hà, Cửu Trại Câu nhưng "Trung Quốc rộng lớn và có nhiều sản phẩm để bổ sung liên tục, đáp ứng nhu cầu thị trường".
Các sản phẩm mới ra thường được trợ giá tốt, kích thích sức mua. Ví dụ, trong thời gian dài, các đơn vị gửi khách tới Trương Gia Giới hay Phượng Hoàng Cổ Trấn được nhận khoản hỗ trợ tới 30% tổng chi phí, qua đó giảm trực tiếp giá đến tay khách hàng.
Theo đại diện Hanvina Travel, các sản phẩm tour Trung Quốc mới ra có giá tốt để thu hút khách. Sau đó, các điểm du lịch níu chân khách hàng bằng trải nghiệm đa dạng về văn hóa, ẩm thực. Tour khai thác và cập nhật liên tục về tuyến điểm, hoạt động trải nghiệm đa dạng, bắt kịp xu hướng. Tất cả "hứa hẹn thu hút đa dạng đối tượng khách Việt Nam, bất kể độ tuổi, giới tính".
Theo nguồn VnExpress:

https://vnexpress.net/vi-sao-tour-trung-quoc-hut-khach-viet-4748144.html