Chợ tình Khâu Vai không phải là một phiên chợ bình thường mà ta có thể bắt gặp ở bất cứ đâu mà nó là “chợ tình” – một phiên chợ nổi tiếng ở Hà Giang. 
Chợ tình nằm trên mảnh đất Mèo Vạc, xã Khâu Vai, Hà Giang. Cứ mỗi năm một lần, vào ngày 27/3 âm lịch, những chàng trai, cô gái từ khắp các bản làng lại đổ về đây gặp gỡ, giao lưu với nhau.


 

Chợ tình Khâu Vai còn có một cái tên gọi khác là chợ Phong Lưu. Mỗi khi tôi hỏi về chợ tình này tự đâu mà có, người dân luôn nhắc đến một truyền thuyết về chàng ba và cô Út. Truyền thuyết đó kể rằng: Chàng Ba là một thanh niên khôi ngô, tài giỏi những gia đình nghèo khó; cô Út nổi tiếng là một người con gái xinh đẹp nhất vùng, lại là con của tộc trưởng. Cặp đôi trai tài, gái sắc đã đem lòng mến nhau. Nhưng gia đình cô Út chê chàng Ba nhà nghèo nên không cả con gái cho.

Vì vậy, cặp đôi trẻ đã đưa nhau trốn lên hang núi Khâu Vai. Tức giận, gia đình nàng Út đã kéo người sang nhà chàng Ba chửi bới và gia đình chàng Ba cũng sẵn sàng đáp lại. Từ hang Khâu Vai nhìn xuống, cặp trai gái thấy dân bản 2 làng từ những người hàng xóm láng giềng trở thành kẻ thù của nhau nên họ đã quyết định chia tay nhau và trở về làng. Họ chia tay nhau vào ngày 27/3(âm lịch). Trước khi chia xa, chàng Ba và cô Út đã thề nguyện rằng kiếp sau sẽ thành vợ chồng và hen rằng cứ vào ngày 27/3 (âm lịch) hàng năm sẽ lại lên hang Khâu Vai tâm sự, hát cho nhau nghe cả một ngày để rồi sáng mai ai lại về nhà ấy. Ngày cuối cùng của cuộc đời, họ lại gặp nhau bên hòn đá năm xưa, cùng nhau đi về cõi vĩnh hằng đúng vào ngày 27/3 – ngày mà hõ đã quyết định chia tay. Để tưởng nhớ mối tình đôi trai gái, dân làng đã dựng “miếu Ông” và miếu “Bà” ngay chính nơi họ mất và chọn ngày 27/3 (âm) hàng năm làm ngày họp chợ.


Đây là phiên chơ truyền thống của người đông bào dân tộc Mông. Những người đến đây hầu hết là những người có tình yêu dang dở, vì những lý do riêng mà không đến được với nhau. Họ đến, trú bầu tâm sự, nói với nhau những lời yêu thương sau một đêm để rồi sớm mai chợ tan, ai lại về nhà ấy mà không có sự hờn ghen, oán giận. Những lời tỏ tình mộc mạc đã được những đôi trai gái thổi vào tình yêu một cách chân thật như chính cuộc sống của họ.


Sau cả năm chờ đợi, ngày hội chợ tình đã đến rất gần. Khắp các nẻo đường, những căn nhà đã rộn rã bầu không khí rạo rực, sẵn sàng đi trẩy hội. Ngay từ chiều ngày 26/3 âm lịch, ta có thể thấy được dòng người từ khắp các nơi đổ về, rộn ràng xuống chợ. Có nhiều người cách chợ chừng vài quả núi nhưng vẫn không ngại đường xa để tìm về bến yêu thương. Buổi sáng, cả khu chợ nhuộm một màu sắc sặc sỡ, tươi vui của những bộ trang phục truyền thống của bao chàng trai, cô gái.

Khi đêm xuống, khu chợ bỗng chốc trở nên thơ mộng, lãng mạng đến lạ thường. Những điệu hát phưn, tiếng khèn gọi bạn vang lên da diết. Hình ảnh những chàng trai ngồi nhâm nhi chén rượu ngô đợi bạn hay những cô con gái thẹn thùng, e ấp bên trong bộ quần áo sặc sỡ dường như giữ cho phiên chợ luôn trở nên đông vui, náo nhiệt.


Cái hay của phiên chợ tình này đó chính là những người tham dự phiên chợ không chỉ có những chàng trai, cô gái mà trong đó còn có cả những cạp vợ chồng cũng xuống chợ. Có thể nói ngày 27/3 âm lịch này là “ngày phép” cho những đôi vợ chồng tìm bạn của mình. Những giây phút đó vô cùng đáng quý đối với mỗi người và chỉ được phép diễn ra trong ngày 27/3 khi phiên chợ diễn ra. Sang ngày mới, mọi thứ sẽ phải trở lại như ban đầu.

Đi chợ tình, bạn có thể thưởng thức những món ăn nổi tiếng ở nơi đây như: thị hun khói, thắng cố, rượu ngô, mèn mén,.... 
Đến với chợ tình Khâu Vai, bạn còn có cơ hội tham gia vào lễ hội “Chợ tình Khâu Vai”. Lễ hội diễn ra tại miếu Ông , miếu Bà với nghi thức dâng hương tưởng nhớ cặp trai gái. Trong lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, các trò chơi dân gian như: gánh nước, leo cột, ném Pao, đánh yến,... Lễ hội cũng là nơi giao lưu giữa những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào vùng cao.


Đây là phiên chợ rất ý nghĩa nên đã được những đồng bào vùng cao hưởng ứng. Từ nhiều năm nay, chợ tình Khâu Vai đã trở thành nơi tìm kiếm tình duyên cho tất cả mọi người. Nếu có cơ hội tham dự phiên chợ này, chắc chắn bạn sẽ không quên được những kỉ niệm tại đây và có lẽ bạn có thể tìm được một mảnh tình duyên của mình ở đây cũng nên.

Xem ngay các tour du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm >>> Tour du lịch Hà Giang

Tìm hiểu thêm những kinh nghiệm du lịch Hà Giang tại đây !