Nhắc đến mảnh đất Hà Giang là mọi người thường nghĩ ngay đến hoa tam giác mạch. Khoảng từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11, cao nguyên đá Hà Giang ngập tràn một sắc tím hồng hoa tam giác mạch.Hoa tam giác mạch giờ đây không chỉ mang giá trị thẩm mỹ mà còn mang giá trị về kinh tế. Cây tam giác mạch được người dân Hà Giang trồng làm lương thực cho gia súc, hạt dùng ủ men rượu và làm bánh tam giác mạch tuyệt ngon – đặc sản Hà Giang

Hạt hoa tam giác mạch chứa nhiều chất khoáng (Inositol, sắt, kẽm...), giàu dinh dưỡng không kém gì gạo hay ngô. Những hạt tam giác mạch nhỏ hơn hạt đậu sau khi thu hoạch được những người dân mang đi phơi khô  xay thành bột để làm bánh.  Bột nhất định phải được xay bằng tay và thật kỹ, như thế bánh mới được mịn , đẹp và có độ dẻo , khi ăn bánh sẽ không bị lợn cợn

Sau khi xay đem bột bánh trộn với bột gạo, nhào bột với nước tạo thành độ dẻo, rồi tiếp tục cho vào khuôn đúc rồi đưa đi hấp cho chín. Để dễ hấp chín và chế biến, mỗi chiếc bánh tam giác mạch được nặn thành hình tròn, với đường kính 10 phân, mỏng chừng 1 phân. Bánh được hấp chín trên bếp lửa, hấp khoảng 30 phút. Tiếp theo là nướng bánh trên bếp than, nướng trong 10 phút là bánh sẽ chín đều, khi đến tay người mua vẫn còn nguyên hơi ấm.

Bánh tam giác mạch màu tím, mềm mềm, xôm xốp, vị ngọt thanh, càng nhai càng bùi, phảng phất hương thơm riêng của cây rừng, được đóng gói thủ công hoặc gói bằng lá chuối. Bánh tam giác mạch truyền thống thường là bánh to , tròn nhưng nay có thêm cả bánh nhỏ vì du khách đến đây khi thưởng thức bánh tam giác mạch đều nói răng bánh to quá , ăn không hết nên người dân ở đây đã làm bánh với khuôn bé hơn. 

Nếu có dịp du lịch Hà Giang vào mùa thu hoạch tam giác mạch, đừng quên ghé thăm những phiên chợ để thưởng thức loại bánh đặc trưng tam giác mạch này. Bạn có thể thưởng thức ngay tại các chợ phiên với giá 20.000 đồng một chiếc và là thức quà đặc biệt mà các bạn nên mua về làm quà khi tới cao nguyên đá Hà Giang.

Tìm hiểu thêm kinh nghiệm du lịch Hà Giang tại đây!