Kinh nghiệm du lịch lễ hội ở Mộc Châu sẽ giúp các bạn cảm nhận rõ hơn về những phong tục truyền thống đặc sắc của bà con dân tộc Thái, Hmong, lễ hội ở Mộc Châu không nhiều nhưng đều đặc sắc và khác biệt tạo nên những nét độc đáo riêng. 

Kinh nghiệm du lịch lễ hội Hết Chá ở Mộc Châu

Được tổ chức vào ngày 25-26/3 hàng năm. Phần lễ diễn ra trang nghiêm xung quanh vật trung tâm: Cây Chá- một dạng cây nêu. Phần hội diễn ra vui nhộn với các tích trò hài hước nhưng đầy ý nghĩa giáo dục, lễ Hết Chá là dịp để các con nuôi cảm tạ thầy cúng đã chữa bệnh cứu người mang lại niềm vui hạnh phúc cho các gia đình.

 

Xem ngay >>> Tour du lịch Mộc Châu 2 ngày 1 đêm

Kinh nghiệm du lịch lễ hội Hoa Ban ở Mộc Châu

Được tổ chức ngày 18-19/3 (mới tổ chức quy mô lớn năm 2016.), còn gọi là lễ hội Xên Mường, thường được đồng bào dân tộc Thái tổ chức vào dịp tháng 02 âm lịch. Lễ hội Hoa Ban ở Chiềng Khoa thể hiện nét văn hóa tâm linh với mục đích xin “Then” – Vua trời; “nàng Ban” – tên loài hoa biểu thị cho sự trinh trắng của người thiếu nữ Thái và tình yêu đôi lứa thuỷ chung; ma trời, ma mường, ma núi, ma sông… phù hộ cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, vạn vật đơm hoa, kết trái, cho lứa đôi hạnh phúc

Kinh nghiệm du lịch lễ hội cầu mưa ở Mộc Châu

Được  tổ chức thường niên vào ngày 15-2 âm lịch hàng năm. Đây là dịp người dân trong bản tỏ lòng thành kính của mình gửi đến ông Then (ông Trời). Lễ hội Cầu Mưa gồm 2 phần: phần lễ và phần hội.
Phần lễ là cầu ôngThen cho nước trồng ngô, lúa; cho con người và súc vật có nước ăn, nước uống, do Thầy mo của bản đảm nhiệm.

Phần hội: ăn mừng khi ông Then đã đồng ý cho mưa, bà con bắt đầu chơi hội. Múa xòe, chơi ném còn giao duyên, chơi Tó Má Lẹ, thi bắn nỏ…
Và điều thần kỳ là năm nào cũng vậy, làm lễ xong một vài hôm là Mộc Châu có mưa, nhiều năm chỉ hôm sau trời đã mưa cả tuần liền.

Kinh nghiệm du lịch lễ hội hái quả ở Mộc Châu

Được tổ chức thường niên vào trung tuần tháng 5 hàng năm. Ngày hội nhằm tôn vinh sản phẩm mận hậu Mộc Châu, quảng bá sản phẩm cũng như thu hút du khách đến tận nơi, tham gia vào quá trình thu hái, chế biến mận và thưởng thức mận miễn phí.

Kinh nghiệm du lịch Tết độc lập ở Mộc Châu

Lễ hội thường niên diễn ra từ 28-8 đến 2-9 hàng năm. Là phiên chợ tình duy nhất trong năm của người Hmong Mộc Châu, nó là dịp các dân tộc khác thể hiện bản sắc của mình qua trang phục, qua ẩm thực, qua những điệu múa, lời hát, trò chơi dân gian.

Kinh nghiệm du lịch tết của người H’mong Mộc Châu

Thưởng tổ chức trước người kinh 1 tháng, người Hmong ăn tết sớm, trong cái tết của họ có nhiều nét đặc sắc, hấp dẫn: thờ cúng, kiêng kỵ, ăn uống và vui chơi…

Đây là tất cả những lễ hội ở Mộc Châu, khá độc đáo và thú vị đúng không? Hy vọng với những kinh nghiệm du lịch lễ hội này sẽ giúp các bạn có những sự lựa chọn đúng đắn để thưởng thức 1 trong những lễ hội truyền thống của bà con dân tộc ở đây

 Xem ngay tour du lịch Mộc Châu của Danh Nam Travel 
Tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm du lịch Mộc Châu