Mộc Châu (Sơn La) không chỉ được biết đến với những đồi hoa cải trắng, vàng. Vào thời điểm cuối năm còn có hoa tam giác mạch đang nở rộ trên cao nguyên, thu hút hàng nghìn du khách yêu hoa đến chụp ảnh, check in…Hoa tam giác mạch Mộc Châu nở 2 mùa trong 1 năm. Cụ thể, mùa đầu tiên kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6. Trong khi đó, mùa hoa thứ 2 diễn ra vào đầu tháng 9 đến hết tháng 10


Giữa rừng hoa trùng điệp, những cô bé người dân tộc xúng xính váy áo thổ cẩm với nụ cười tỏa nắng đang vui vẻ nô đùa. Và tất nhiên, không ai nỡ bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc nào để lưu giữ trong máy ảnh, trong trái tim mình những khung hình đẹp đến ngỡ ngàng ấy. Chắc hẳn bạn sẽ không thể kìm nắn được cảm xúc, muốn đến ngay vùng đất giao hòa giữa trời và hoa, giữa ngọt ngào và mê hoặc với khao khát ôm trọn cả cánh đồng hoa vào lòng. Sau khi thỏa thích điệu đà cùng hoa, hay nhắm mắt lại và cảm nhận mùi hương hòa quyện trong không khí se lạnh của mùa thu vùng cao. Nhẹ nhàng mở mắt ra, xung quanh là bức tranh thiên nhiên êm ả, giữa những cánh hoa tam giác mạch nhỏ li ti tung bay trong gió. Từng đóa hoa nở thành chùm, cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, e ấp như hình dáng yêu kiểu của nàng thiếu nữ. 


Sớm tinh mơ, hãy rạo bước thật nhanh để hòa vào dòng người đang nô nức về chợ phiên tại đây, ta bắt gặp vô số sản vật địa phương, nhiều món chỉ mới thấy lần đầu. Cả khu chợ rộn ràng, tấp nập kẻ mua người bán, lời chào mời vui vẻ sôi nổi. Phiên chợ còn là nơi giao lưu văn hóa với điệu khèn, điệu sáo, xòe ô của các chàng trai cô gái dân tộc. Ai cũng xúng xính váy hoa, thật rộn ràng, trông rất huyền ảo. 


Cao nguyên Mộc Châu được thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều cảnh quan đẹp hoàn mỹ, mang sức quyến rũ đến kỳ lạ không phải nơi nào cũng có. Không phải nồng nàn như hoa sữa Hà Nội vào độ cuối thu mà cũng không phải chói lóa như những khóm cúc, đẹp nhẹ nhàng nhưng đầy cuốn hút đó chính là hoa tam giác mạch. Hoa tam giác mạch đang là địa chỉ “hot” nhất cho những dịp cuối năm ở miền rừng núi Tây Bắc.


Trước khi trổ hoa, cây tam giác mạch non thường được người dân hái về sử dụng như một loại rau thực phẩm. Rau tam giác mạch có vị hơi ngai ngái, nhưng ăn xong thì lại ngọt và thơm. Ai đã ăn thử một lần chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của loại rau đặc biệt này.


Thân và lá tam giác mạch được sử dụng làm thuốc nếu được sắc lên sẽ trở thành vị thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa như đi ngoài, đầy bụng, viêm, đau dạ dày, táo bón… cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, hạt tam giác mạch còn được sử dụng làm thực phẩm, phổ biến nhất là món bánh, nấu cháo. Khi ăn, bánh và cháo có vị ngọt đậm đà, dẻo và bùi cùng mùi thơm khá đặc biệt.


Vào thời điểm tháng đầu 11 đến tháng 12, hoa tam giác mạch khoe sắc trên các sườn núi, tạo nên một bức tranh vẽ tuyệt tác như tiên cảnh, mà bất cứ du khách nào khi đặt chân đến cũng phải ngẩn ngơ ngắm nhìn mãi không thôi. 

>>>Xem thêm du lịch Mộc Châu tại Danh Nam Travel.