Olkhon là đảo lớn nhất trong hồ Baikal. Nếu hồ Baikal được khách du lịch Nga đặt cho cái biệt danh mỹ miều là trái tim của cả vùng Viễn Đông thì Olkhon được người Nga ví như là nhịp đập của trái tim ấy.

Đảo Olkhon là một trong những nơi đẹp nhất trên hồ Baikal tuy vậy lại không được khách du lịch Nga biết đến do vị trí cách biệt với thế giới văn minh. Tuy nhiên, từ năm 2006, trên đảo đã được thiết kế đường dây điện, có sóng điện thoại di động và mạng internet. Và cũng từ đó, đảo Olkhon đã không còn xa lạ nữa mà đã trở thành điểm du lịch Nga ngày càng thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Nếu bạn thật sự cần một bầu không khí thoáng đãng, trong lành, một nơi yên tĩnh tránh xa cuộc sống hiện đại, bạn muốn khám phá những vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ độc đáo, bạn thích kiểu du lịch Nga với nhiều trải nghiệm và cảm xúc mới, thì đảo Olkhon chính là một trong những điểm đến tuyệt vời nhất.

Đảo Olkhon có diện tích 730 km vuông với chiều dài 71,5 km và rộng 20,8 km.Nguồn  gốc tên hòn đảo này bắt nguồn từ ngôn ngữ của người Buryat, người dân bản địa của hòn đảo: từ “oyhon” có nghĩa là “gỗ” và từ “olhan” – “khô”.  Do vậy, phần lớn hòn đảo được bao phủ bởi rừng và lượng mưa ở đây là cực kỳ thấp, chỉ khoảng 240 mm mỗi năm. Thời tiết ở đây khá đặc biệt: mùa hè mát mẻ, mùa đông khá “dịu”  và khô ráo, trời thường nắng, ít sương mù, nhưng trên đảo có gió mạnh, đặc biệt từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm.

Olkhon có vẻ đẹp nguyên sơ với tất cả 5 ngôi làng và trên đảo không có nhà cao tầng, nhà bê tông, chỉ có những ngôi nhà gỗ nhiều kiểu dáng và những tuyến đường đất dọc ngang trồi sụt quanh co. Có lẽ chính bởi sự hoang sơ độc đáo đó mà thế giới tự nhiên ở đây ít bị ảnh hưởng bởi con người, vì vậy du khách thường tìm đến Olkhon với mong muốn có được cảm giác bình yên, thanh thản khác hẳn với sự nguy nga tráng lệ với những tòa lâu đài hay công trình kiến trúc đặc sắc thế kỉ trong hành trình du lịch Nga

Một địa điểm thu hút khách du lịch Nga đến đảo Olkhon chính là Vách đá pháp sư, một trong 9 thánh địa của châu Á. Vách đá pháp sư là một trong những biểu tượng tiêu biểu khi nhắc đến hồ Baikal, nơi đây được xem là nơi tập trung năng lượng đặc biệt, cũng là điểm linh thiêng, nơi các pháp sư thực hiện nghi lễ từ ngàn xưa đến nay.

Olkhon cũng rất nổi tiếng với những câu chuyện truyền thuyết và nhiều điều bí ẩn của thế giới tâm linh. Theo truyền thuyết, Olkhon là trung tâm linh thiêng của hồ Baikal, nơi trú ngụ của các linh hồn đang bảo vệ hồ. Có rất nhiều truyền thuyết về các địa danh ở Olkhon, càng làm cho hòn đảo trở nên kỳ bí và hấp dẫn dưới mắt du khách. Và nếu bạn thật may mắn đến đây vào dịp lễ và có thể diện kiến Vladimir V. Khardaev - vị pháp sư chính của đảo, bạn có thể tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo về Shaman giáo, cũng được nghe pháp sư kể những câu chuyện truyền thuyết đậm màu tâm linh về đảo và hồ Baikal.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Nga

Xem thêm: Tour du lịch Nga từ Hà Nội